Diễn đàn Sói Hắc Ám

Perfect For Sharing

Truyện Sáng Tác

Tổng hợp truyện sáng tác hoàn
__________________________________

Truyện sưu tầm

List truyện ngôn tình hoàn
List truyện cổ đại hoàn
List truyện xuyên không hoàn
List truyện đam mĩ hoàn
List truyện bách hợp hoàn


You are not connected. Please login or register

Diễn đàn Sói Hắc Ám » Truyện Khác » Tản văn - Đoản văn » [Tản Văn] Sắc và Không, Thiện và Ác, Sinh và Tử

[Tản Văn] Sắc và Không, Thiện và Ác, Sinh và Tử

Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

HỎA HỒ BÍCH DẠ

avatar
Bạch Lang Tiểu Ca
Bạch Lang Tiểu Ca
Tên truyện: Sắc và Không, Thiện và Ác, Sinh và Tử. 
Tác giả: Hỏa Hồ Bích Dạ
Tình trạng: Hoàn
Link góp ý: Đây
Có một câu hát mà tôi nghe được từ một bộ phim tôi xem khi còn nhỏ đến bây giờ cũng đã nhớ nổi tên nữa, nhưng câu hát ấy đã lâu như vậy lại không hề biến mất khỏi tâm trí tôi. Cũng đã rất lâu như vậy, mà tôi đến bây giờ mới hiểu được phần nào ý nghĩa của câu hát đó.

"Sắc tức thị Không, Không tức thị Sắc
Ác tức là Thiện, Thiện tức là Ác
Sinh tức là Tử, Tử tức là Sinh."


Nó là câu hát được kết hợp giữa ba câu trong Phật tự khác nhau, cũng như có thể dịch qua ba nghĩa khác nhau, thậm chí nó sâu xa đến mức những người không hiểu đạo có thể sẽ có những ý nghĩ sai lệch.

Sau khi tìm tòi và học hỏi, quả thật rất khó nếu giải thích từng ý nghĩa một và rất khó để hiểu nó theo một cách đơn giản. Nên tôi chỉ sẽ kể cho các bạn nghe một câu chuyện nhỏ và giản dị để minh họa và để dễ hiểu hơn về câu hát đó.

"Có một người đàn ông trẻ nổi tiếng, ông là một ca sĩ danh tiếng lừng lẫy, là ngôi sao sáng đầy danh vọng, vạn người yêu mến, ngàn kẻ ganh tỵ, tiền trôi như nước, không gì không có, giữa cái tuổi đôi mươi đó chính là con đường đỉnh cao của sự nghiệp... Khoảng thời gian đó đã tưởng chừng sẽ là mãi mãi, tưởng chừng chính mình sẽ được lưu danh mãi trong sử sách là một trong những ca sĩ nổi tiếng nhất được công nhận. 


Nhưng rồi thời gian trôi qua, cuộc đời thay đổi và lòng người lại còn dễ thay đổi hơn nữa. Một ca sĩ như ông đã lỗi thời và qua vài cái scandal thì danh tiếng ngày xưa xưa giờ đây cũng chỉ là hư vô mà thôi. Còn đâu danh vọng? Còn đâu tiền tài? Và những người ngày xưa yêu thích ông điên cuồng nay còn đâu? Không phải cũng dần dần biến mất cả sao?"


Đó - chính là cái gọi là "Sắc tức thị Không, Không tức thị Sắc". 


Sắc là có hình tướng hiện ra thấy được; Không là không hình tướng, không thấy được. Sắc và Không ấy là nói tương đối với con mắt phàm của chúng ta: Có hình tướng mà mắt thấy được gọi là Sắc, còn mắt phàm không thấy gì cả thì gọi là Không.


Đơn giản mà nói chính là "có cũng như không, không cũng như có". Mọi vạn vật trên đời, do sự biến đổi mà sinh ra, vốn không có thật. Thân thể của chúng ta hay của vạn vật là Sắc, chỉ có tạm trong một thời gian sống, sau đó chết đi, xác thân rã tan biến trở lại thành Không. Rồi từ chỗ Không lại biến hóa thành hình tướng tức là Sắc.


Giống như đời người, chỉ cần sống thêm một phút thì cũng đồng nghĩa ta đã đến gần với cái chết thêm một phút rồi.


"Người đàn ông đó, từng có một thời chính là Thiện, khi mới bắt đầu bước vào sự nghiệp ca hát, ông chỉ đơn giản là muốn được hát và thích hát. Rất muốn tiếng hát của mình, đem hết mọi tâm tư tình cảm của mình để mọi người thưởng thức. Những lời ca dạt dào tình cảm và sự chân thành tha thiết của ông đã đi đến trái tim biết bao nhiêu người. Nhưng giới showbiz thì chuyện gì mà chẳng thể xảy ra? Nó người yêu thích cũng có người ghét, bị đả kích và chê bai của mình đã khiến ông sinh lòng khinh ghét và xem thường những kẻ đó, chỉ cần như vậy thôi thì, ông cũng đã trở thành Ác mất rồi.


Tham vọng ăn sâu, tranh đấu danh tiếng, thủ đoạn khôn lường... một con người đã từng tốt đẹp biết bao nay đã còn đâu? Đến khi mất hết tất cả rồi, người đàn ông mới hiểu được, những điều mình làm ngu ngốc như thế nào, công sức bỏ nhiều bao nhiêu, rốt cuộc thu về vẫn là đôi bàn tay trắng.


Biết sai thì bỏ, tạp niệm biến mất, trở về làm một con người Thiện."
Đó chính là "Ác tức là Thiện, Thiện tức là Ác".


Quả thật Ác biết bỏ liền trở thành Thiện. Con người ai chẳng có lòng tham, ai chẳng có một điểm xấu trong thâm tâm mỗi con người? Nhưng nếu biết buông xả linh động tùy thời là người khôn ngoan an ổn.


"Sau khi bỏ đi tất cả, quay về sống một cuộc sống an nhàn và bình dị cho đến cuối đời. Hơn nữa cuộc đời sống trong cái khổ cực và nghiệt ngã của cuộc đời, đến khi chết vẫn là cô đơn. Nhưng cho đến lúc nhắm mắt xuôi tay ông cũng không hận thù, không đau khổ, không còn quyến luyến, nhắm mắt rồi sẽ đến một một thế giới khác thôi, có đầu thai hay không? Hay ở Thiên Đường? Địa Ngục? Thì đối với ông, vẫn như là được sinh ra một lần nữa, vẫn là tiếp tục sống thôi."


"Sinh tức là Tử, Tử tức là Sinh."


Đời người ai cũng phải chết đi một lần, nhưng chưa chắc gì nó đã không tốt, chết một lần cũng tốt, buông bỏ được tất cả, lìa xa cõi thế và bắt đầu chuẩn bị cho một cuộc đời mới, một hành trình mới, tự cho mình có thêm một lần được sống.


Tâm hồn an ổn.


- Dạ -

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết